Câu chuyện kì lạ về vụ "phá sản ngược" ở Nhật Bản: tài sản sau thanh lý nhiều gấp hàng chục lần số nợ

Câu chuyện kì lạ về vụ "phá sản ngược" ở Nhật Bản: tài sản sau thanh lý nhiều gấp hàng chục lần số nợ

Mt. Gox là sàn giao dịch bitcoin có trụ sở tại quận Shibuya, Tokyo (Nhật Bản). Sàn giao dịch này được thành lập vào năm 2010 bởi Jed McCaleb, hiện đang là sáng lập viên của nền tảng giao dịch tiền mã hóa Stellar. Khi ấy, tên miền của sàn Mt. Gox được “kế thừa” từ một dự án trước đó mang tên Magic: The Gathering Online Exchange, cho phép những người chơi Magic: The Gathering có thể trao đổi và mua bán những lá bài của mình. Trên trang chủ của mình, sàn Mt. Gox cho phép người sử dụng có thể rao mua và bán bitcoin, và các giao dịch này nhanh chóng phát triển vượt quá khả năng quản lý của McCaleb. Kết quả là Mt. Gox được bán cho Mark Karpelès, một doanh nhân người Pháp đã chuyển qua Nhật Bản sinh sống vào năm 2009.

Cho tới năm 2014, Mt.Gox là nơi trao đổi của hơn 70% lượng giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sàn giao dịch này gặp phải vô số vấn đề: thường xuyên bị tin tặc tấn công và đánh cắp bitcoin, "sập sàn" vì mất điện, mâu thuẫn với Chính phủ Mỹ và còn từng bị dính vào vụ kiện tụng trị giá 75 triệu USD.

Tuy nhiên, đầu năm 2014, các khách hàng bắt đầu phàn nàn về việc không thể thực hiện lệnh rút tiền khỏi Mt.Gox, sau đó chức năng rút tiền của sàn này bị gỡ bỏ. Tài khoản Twitter của Mt.Gox cũng biến mất "không dấu vết". Theo lời của Karpelès, đã có một tên hacker ngày qua ngày đánh cắp lượng bitcoin của Mt. Gox mà không ai hay biết. Kết quả là tới tháng 2 năm 2014, sàn giao dịch Mt. Gox chính thức phá sản, cùng với khoản nợ 64 triệu USD.

Vụ phá sản kì lạ ở Nhật Bản

Kolin Burges, một chủ nợ rất tích cực tham gia vào các hoạt động “đòi bồi thường” của Mt. Gox

Vụ Mt.Gox phá sản có lẽ là vụ án kinh tế kì lạ nhất trong lịch sử Tòa án Nhật Bản. Thông thường, một doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản khi họ làm ăn thua lỗ, dẫn đến việc không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn. Tuy nhiên, khi thanh lý tài sản, Mt. Gox có thừa tài sản để trả hết nợ của mình, thậm chí còn dư một khoản tiền lớn sau khi thanh toán toàn bộ các khoản nợ nần.

Lý do dẫn đến việc này là bởi cơn sốt bitcoin nói riêng và tiền mã hóa nói chung diễn ra vào năm 2017, dẫn đến giá trị tài sản của Mt. Gox – vốn là bitcoin – cũng tăng phi mã. Hiện tại, lượng bitcoin của Mt. Gox có giá trị lên tới hơn 1,4 tỉ USD.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu xảy ra những vụ “phá sản ngược” (khi mà quá trình thanh lý tài sản sau phá sản lại mang lại một lượng tiền khổng lồ đủ để trả hết các khoản nợ) trên thế giới. Theo như Melissa B. Jacoby, giảng viên chuyên về luật phá sản tại trường Đại học North Carolina, đã từng có một số vụ phá sản tương tự Mt. Gox diễn ra trong quá khứ. Chẳng hạn như ở thập niên 90 của thế kỷ trước, tập đoàn New Valley tại New Jersey tuyên bố phá sản và tiến hành bán đấu giá Western Union. Kết quả của cuộc bán đấu giá này là giá trị của Western Union lên tới 1,153 tỉ USD, mang về cho New Valley số tiền đủ lớn để thanh toán sạch mọi khoản nợ nần. Hay như vào năm 2011, tập đoàn Nortel Networks đến từ Canada tuyên bố phá sản và trong số tài sản thanh lý có một bằng sáng chế với giá trị ước tính là 900 triệu USD. Tuy nhiên việc bán đấu giá bằng sáng chế này đã mang về số tiền là 4,5 tỉ USD, gấp 5 lần giá trị ước tính. Số tiền này sẽ được dùng để trả nợ, và tháng 1 vừa qua tòa án đã chấp thuận kế hoạch thanh toán các khoản tiền cho các chủ nợ.

Nguồn: tienaobitcoin.com

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: