Có nên cho phá sản hàng loạt nhà máy mía đường thua lỗ?

Có nên cho phá sản hàng loạt nhà máy mía đường thua lỗ?

Thế giới sẽ thừa hơn 10 triệu tấn đường trong niên vụ 2017 - 2018

TS Nguyễn Quốc Toản - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NNPTNT) phát biểu rằng, niên vụ 2017 – 2018 dự báo thị trường toàn cầu sẽ thừa khoảng 10,4 triệu tấn đường, cao hơn 26% so với tổng thâm hụt trong hai mùa vụ trước, cao hơn 0,6 triệu tấn so với dự báo hồi tháng 10.2017 và cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Nhiều thông tin từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nga, Pakistan, Thái Lan…, sản lượng đường tăng sẽ gây áp lực lên giá cả thị trường thế giới trong niên vụ này và chắc chắn gây áp lực lên giá đường tại Việt Nam khi giá đường các nước đều thấp hơn giá đường Việt Nam.

Phương án phá sản cho các nhà máy đường thua lỗ

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ chậm, đường tồn kho cao cùng diễn biến phức tạp của đường nhập lậu thì việc thực hiện cam kết song phương và đa phương trong hội nhập đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi để tồn tại, phát triển, trong đó cần có sự đột phá về giống, kỹ thuật, công nghệ chế biến, quy mô trồng trọt, hầu như là cần phải cơ cấu lại toàn diện. Nhưng rất ít doanh nghiệp sản xuất mía đường làm được điều này. Thậm chí, có doanh nghiệp còn e ngại hội nhập.

Trong buổi trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Thường trực Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn cũng thẳng thắn đặt câu hỏi: Có tiếp tục bảo hộ cho ngành mía đường theo đề nghị của DN và Hiệp hội Mía đường Việt Nam? Thậm chí có câu hỏi đặt ra là, có để cho một số DN làm ăn thua lỗ phá sản không? Vấn đề này cần được nghiên cứu hết sức kỹ càng, thận trọng.

Bộ giao cho Cục Chế biến và Phát triển thị trường tiếp tục tìm hiểu, tham khảo, sâu sát để đánh giá, báo cáo để lãnh đạo bộ có quyết sách hỗ trợ chứ không thể cấm không cho nhập khẩu hoặc đánh thuế sai so với cam kết quốc tế trong lĩnh vực thương mại. Liệu mía đường có phải là ngành lợi thế của chúng ta không?

“Để có được 300.000 ha hiện nay không khó, vấn đề ở đây là duy trì được sự phát triển của ngành và các doanh nghiệp. Đây là câu chuyện rất lớn, chúng tôi cũng đang rất lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, dư luận, ý kiến các địa phương. Câu chuyện này chắc là còn rất dài nên rất khó có câu trả lời sớm về vấn đề cho phá sản các DN sản xuất mía đường thua lỗ Khi có cơ sở dữ liệu chúng tôi sẽ trả lời chính thức trong thời gian tới” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn tỏ ra thận trọng.

Nguồn: laodong.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: