GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản nếu không đạt được thỏa thuận với người lao động

GM Hàn Quốc đứng trước nguy cơ phá sản nếu không đạt được thỏa thuận với người lao động

General Motors (GM) Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2002, sau khi GM mua lại Daewoo Motors bị phá sản và sử dụng khoảng 16.000 người vào năm 2017. GM Hàn Quốc có 4 nhà máy sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu Chevrolet và Cadillac cung cấp cho thị trường toàn thế giới. Tuy nhiên, công ty đang gặp nhiều khó khăn do lượng xe xuất khẩu sang châu Âu lẫn doanh số bán xe nội địa đều sụt giảm.

Gần 2.500 công nhân tại GM Hàn Quốc đã tự nguyện thôi việc, theo đề xuất tái cơ cấu của công ty. GM Hàn Quốc dự kiến cắt giảm 5.000 việc làm, tương đương 30% nguồn nhân lực của công ty, nhưng vẫn duy trì sản xuất ổn định nếu chính phủ nước này thông qua bản kế hoạch tái cơ cấu trị giá 2,8 tỷ USD.

Mặc dù công đoàn không yêu cầu tăng lương và thưởng trong năm nay, nhưng GM Hàn Quốc vẫn muốn công đoàn phải cắt giảm khoản lương thưởng trị giá 80-90 tỷ won (74-84 triệu USD) mặc dù công ty đã giảm được chi phí hơn 500 tỷ won từ các trường hợp thôi việc.

Công ty GM Hàn Quốc cho biết, công ty cần sự nhượng bộ của công đoàn để có thể trình một kế hoạch cải tổ lên chính phủ vào ngày 20/4 tới. Do đó, GM muốn công đoàn đạt được thoả thuận tiền lương vào cuối tháng 3.

Nếu GM Hàn Quốc không trình lên chính phủ bản kế hoạch này vào ngày 20/4, thì có thể sẽ phải làm thủ tục phá sản.

Cuộc khủng hoảng tại GM Hàn Quốc đã tạo ra một số thách thức cho chính quyền Tổng thống Moon Jae-In, người vừa nhậm chức vào năm ngoái, với lời hứa ưu tiên tạo công ăn việc làm cho người lao động.

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: