Hậu bê bối dữ liệu Facebook, Cambridge Analytica quyết định đóng cửa và xin phá sản

Hậu bê bối dữ liệu Facebook, Cambridge Analytica quyết định đóng cửa và xin phá sản

Ngày 2/5, Cambridge Analytica tuyên bố dừng hoạt động và sẽ nộp đơn xin phá sản ở Anh và Mỹ sau khi không thể khôi phục được từ vụ bê bối dữ liệu Facebook.

Cambridge Analytica, có trụ sở ở London, là công ty phân tích marketing của Anh, từng tham gia với vai trò là một nhà tư vấn cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump, Cambridge Analytica.

Cambridge Analytica bị cho là thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook từ đầu năm 2014 và sử dụng dữ liệu này cho những mục đích không minh bạch. Sau vụ bê bối Facebook, công ty đã mất gần hết khách hàng và đối mặt với chi phí pháp lý gia tăng.

"Thông tin mà báo chí đăng tải đã khiến công ty mất gần như toàn bộ khách hàng và nhà cung cấp", tuyên bố của Cambridge Analytica có đoạn viết. "Vì vậy, công ty nhận thấy không còn phù hợp để tiếp tục hoạt động kinh doanh nữa. Công ty không còn lựa chọn thực tế nào khác đặt mình vào sự giải quyết của cơ quan chức năng".

Lần đầu tiên Cambridge Analytica dính vào bê bối là hồi tháng 3 khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của công ty, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng dự đoán tính cách.

Những tiết lộ mới ngay lập tức lan khắp thế giới, xóa sạch hàng tỷ USD từ giá trị thị trường khổng lồ của mạng xã hội, khiến các chính trị gia và các nhà quản lý từ cả hai phía Đại Tây Dương phải xem xét kỹ lưỡng.

Giám đốc điều hành Alexander Nix của Cambridge Analytica đã bị đình chỉ hoạt động trong vòng vài ngày sau khi ông bị các phóng viên bí mật quay phim khoe khoang về cách giành được các chiến dịch chính trị, thậm chí thông qua tống tiền và những cách thức "nhạy cảm".

Không chỉ khiến Cambridge Analytica phải đóng cửa, vụ bê bối dữ liệu Facebook còn khiến cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh lao dốc mạnh và nhà sáng lập Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Nguồn: vneconomy.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: