Ngân hàng sai phạm khi cho vay, đẩy doanh nghiệp Hải Phòng lâm vào cảnh phá sản

Ngân hàng sai phạm khi cho vay, đẩy doanh nghiệp Hải Phòng lâm vào cảnh phá sản

Công ty Trường Hồng, kinh doanh trong lĩnh vực in ấn, mở rộng sản xuất kinh doanh với Dự án Dự án Nhà máy in và sản xuất bao bì carton tại huyện Thủy Nguyên. Để xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh mới, Cty Trường Hồng đã vay của Eximbank Hải Phòng 17,5 tỷ đồng, với lãi suất hơn 20%/năm. Hai bên ký nhiều hợp đồng vay vốn với và thỏa thuận thế chấp tài sản bằng chính nhà xưởng mới xây dựng.

Do dự án gặp thời điểm kinh tế khó khăn, không phát huy hết công suất nên công ty Trường Hồng chưa thể thu hồi để trả nợ ngân hàng đúng hạn, cộng với mức lãi suất cao nền tình trạng nợ nần của công ty càng trầm trọng.

Bà Phạm Thị Bích Hồng - Giám đốc Cty Trường Hồng cho rằng, việc công ty không trả được nợ và lâm vào tình trạng phá sản cũng có nguyên nhân xuất phát từ phía bên cho vay. Eximbank Hải Phòng thẩm định, phê duyệt, quản lý cho vay thu nợ quá cẩu thả, vi phạm nhiều quy định tại Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước. Nhân viên tín dụng của Eximbank Hải Phòng chỉ dựa trên báo cáo sổ sách, không kiểm tra sâu sát thực địa sản xuất kinh doanh, tình hình lắp đặt vận hành thử và hoạt động chính thức của dây chuyền thiết bị.

Bên cạnh đó, khi doanh thu từ dự án mới đạt 12% công suất thiết kế, lợi nhuận gộp chưa được 3 tỷ, Eximbank Hải Phòng đã thu nợ gốc 3,8 tỷ và lãi 7,4 tỷ trên dư nợ gốc 17,5 tỷ. Trong lúc dự án gặp khó khăn, Eximbank Hải Phòng không những lạm thu nợ sai, gây suy kiệt tài chính cho doanh nghiệp mà còn từ chối cho vay vốn lưu động và không cơ cấu lại nợ thực chất để giãn nợ về thời gian, kỳ hạn và ân hạn phù hợp cho doanh nghiệp. Đặc biệt, do chỉ quan tâm đến việc thu hồi nợ nên cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị kê biên, bán đấu giá, khiến cho công ty hoàn toàn sụp đổ.

Bi kịch của công ty Trường Hồng xuất phát từ việc ngân hàng cho vay đã đẩy khách hàng của mình vào “ngỏ cụt” khi chỉ tập trung vào việc thu hồi nợ khách hàng bằng việc bán tài sản mà không tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, tạo ra lối thoát giúp con nợ phục hồi sản xuất mà bên cho vay vẫn thu hồi được vốn. Việc bán tài sản để thu hồi nợ có thể gây thiệt hại cho cả hai bên do giá bán sẽ không thể trả hết được nợ do chênh lệch rất lớn giữa giá trị đầu tư và giá bán đấu giá, khiến cho doanh nghiệp bị mất tài sản nhưng dư nợ của ngân hàng thì vẫn còn, để lại khoản nợ không có khả năng thu hồi do doanh nghiệp hết nguồn vốn, tài sản để kinh doanh.

Nguồn: baomoi.com

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: