Nguy cơ mất trắng vì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phá sản

Nguy cơ mất trắng vì chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội phá sản

Hơn 450 tỷ đồng của 700 khách hàng 'đổ' vào dự án nhà ở xã hội (NƠXH) AZ Thăng Long (Bright City) có nguy cơ mất trắng khi Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thuộc Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) mất khả năng tài chính.

Khách hàng gặp bất lợi

Theo đơn kiến nghị khẩn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, đại diện nhóm cư dân mua nhà dự án (NƠXH) Bright City cho biết hiện tại dự án vẫn đang ngổn ngang, chưa hoàn thiện mặc dù theo kế hoạch, nhà ở phải được bàn giao vào quý IV/2017. Trong khi đó, các khách hàng đã thanh toán hơn 70% căn hộ và phải chịu lãi suất 12%/năm sau khi gói 30.000 tỷ đồng cho NƠXH kết thúc (tháng 6/2016).

Vào ngày 14/3, Chủ tịch HĐQT công ty AZ Land Bùi Viết Sơn đã triệu tập gấp cuộc họp với nhóm khách hàng. Tại buổi làm việc, ông này cho biết, Công ty mất khả năng tài chính do cơ chế vay nguồn vốn với Ngân hàng BIDV Tây Hà Nội không được thực hiện (gói 30.000 tỷ đồng kết thúc). Chủ đầu tư vì thế sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng đã ký với khách hàng (tiền góp + lãi theo hợp đồng mua bán). Sau đó, tuyên bố phá sản, để Ngân hàng BIDV phát mại tài sản.

Theo công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam – nhà thầu tại dự án NƠXH Bright City, số tiền nợ đọng tại dự án lên đến 136 tỷ đồng. Do chủ đầu tư liên tục trì hoãn thanh, quyết toán, công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam đã dừng thi công dự án từ ngày 24/1/2018.

Hậu quả khôn lường khi nhà đầu tư phá sản

Việc dự án nhà ở xã hội phá sản sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ với những khách hàng của dự án mà còn ảnh hưởng đến thị trường trường bất động sản. Khi DN bất động sản phá sản, nợ khách hàng được xem như khoản nợ không đảm bảo do họ không có quyền sở hữu, không có quyền ưu tiên, không có quyền bảo đảm (không có chứng thư bảo lãnh) đối với căn nhà của mình. Phần lớn các bất động sản đều bị thế chấp cho ngân hàng. Vì vậy, khi DN phá sản, toàn bộ tài sản sẽ bị phát mại và giá trị tài sản sẽ ưu tiên trả cho các chủ nợ có bảo đảm là ngân hàng trong trường hợp sổ đỏ đã được thế chấp cho ngân hàng. Nếu còn kinh phí, mới đến lượt khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn, mua bán nhà (chủ nợ không có bảo đảm). Phần tài sản còn lại cho các chủ nợ không có đảm bảo là rất nhỏ, thậm chí gần như bằng 0.
Nguồn: baomoi.com

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: