Phá sản cá nhân để giảm nợ xấu trong vay tiêu dùng

Phá sản cá nhân để giảm nợ xấu trong vay tiêu dùng

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, rủi ro nợ xấu trong lĩnh vực vay tiêu dùng là khó tránh khỏi và đang ngày càng có xu hướng gia tăng do tốc độ tăng trưởng trong thị trường này rất cao so với tăng trưởng thu nhập.

Ngày nay, do tập quán thay đổi, người Việt Nam có xu hướng chi tiêu, có bao nhiêu xài bấy nhiêu hơn là tiết kiệm. Nhu cầu đời sống của người dân ngày càng cao về điện thoại, nhà ở, giải trí, phương tiện lại,… trong khi thu nhập của người dân vẫn còn thấp. Điều đó dẫn tới sự bùng nổ của vay tiêu dùng trong vài năm trở lại đây.

Vay tiêu dùng có những mặt tốt và mặt xấu của nó. Mặt tốt của nó là vay tiêu dùng giúp nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người dân, bằng cách cho phép họ lấy thu nhập trong tương lai, chi tiêu cho nhu cầu hiện tại, từ đó kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, mặt xấu của nó là rủi ro không trả được nợ, nếu như thu nhập không ổn định.

Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế do sự bùng nổ của vay tiêu dùng, có thể áp dụng biện pháp tuyên bố phá sản cá nhân thành lập hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân.

Chuyên gia nói rằng đã nhiều lần kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính và cả Chính phủ về việc: Việt Nam nên cho phép cá nhân phá sản cũng như có hệ thống chấm điểm tín dụng cá nhân.

Hiện tại, ở Việt Nam, không có phá sản cá nhân. Tình trạng chây ì không trả nợ, trốn nợ diễn ra phổ biến. Dù không trả nợ, nhưng những người đó vẫn có thể đi xin việc, vay tiền chỗ khác cũng không gặp vấn đề gì. Rất ít người lưu giữ thông tin về những người không có khả năng trả nợ. Có những người chết rồi vẫn còn nằm trong danh sách mắc nợ của ngân hàng.

Tuy nhiên, ở nước ngoài thì khác, khi bạn vay nợ ngân hàng, bạn cảm thấy không có khả năng trả được nợ, sẽ tuyên bố phá sản và ngân hàng sẽ đưa bạn ra tòa. Mà trước khi ra tòa, tòa sẽ tịch biên tài sản của bạn.

Tòa án sẽ xem xét tài sản của bạn, tòa nói: Vì bạn có gia đình, Tòa cho phép giữ một căn nhà và một cái xe để đi, tất cả các tài sản còn lại sẽ trả lại cho tòa án, tòa án sẽ thanh lý và trả lại cho ngân hàng. Tất cả tài sản đó đủ số tiền trả nợ thì tốt, có bao nhiêu ngân hàng nhận bấy nhiêu. Sau khi thanh lý xong, bạn được ngân hàng xóa hết nợ nần.

Tuy nhiên, việc bạn bị tuyên bố phá sản như trên sẽ khiến cuộc sống sau này của bạn rất khổ sở. Chuyện phá sản sẽ nằm trong lịch sử tài chính của bạn 10 năm. Trong 10 năm đó, bạn rất khó để vay tiền ngân hàng hay các công ty tài chính, ngay cả vấn đề xin việc làm cũng khó khăn. Các công ty đánh giá rất thấp những người đã từng phá sản.

Về hệ thống tín dụng cá nhân: ở Mỹ, mỗi người có điểm tín dụng cá nhân riêng, với thang điểm từ 400 - 800 điểm, do một số công ty xếp hạng tín dụng cá nhân công bố. Những công ty đó sẽ dùng một số chỉ tiêu là công ăn việc làm, tuổi, có án hay không, đã từng tuyên bố phá sản hay chưa, lịch sử trả nợ… để chấm điểm.

Tất cả các công ty tín dụng và ngân hàng sẽ gửi những thông tin mình có cho các công ty đánh giá trung gian, sau đó họ nhận lại kết quả, rồi quyết định khả năng và định mức cho vay đối với từng cá nhân, cũng như đo lường trước được khả năng trả nợ.

Nguồn: danviet.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: