Phương án nào để giải cứu dự án PvTex trước bờ vực phá sản?

Phương án nào để giải cứu dự án PvTex trước bờ vực phá sản?

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ dưới sự vận hành của CTCP Hóa dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, tổng vốn đầu tư lên tới 325 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỉ đồng). Từ khi chạy thử và vận hành vào tháng 5.2014, nhà máy liên tục đối mặt với việc không bán được hàng, tạm dừng sản xuất.

Sau khi vận hành khoảng 7 tháng, dự án đã lỗ hơn 1.085 tỉ đồng, doanh thu không đủ bù chi phí tối thiểu. Theo báo cáo, PVN đang phải gánh chịu toàn bộ khoản công nợ đã vay để thực hiện dự án cũng như khoản lỗ trên 3.000 tỉ đồng của nhà máy.

Giữa năm 2017, PVN đã thực hiện công tác định giá tài sản chuẩn bị cho phương án chuyển nhượng hoặc phá sản công ty, cụ thể là việc thuê tư vấn định giá tài sản khi phương án khởi động vận hành lại nhà máy không được thực hiện.

PVTex hiện đang lập các phương án khôi phục sản xuất kinh doanh như: khởi động lại một phần phân xưởng DTY sản xuất sợi DTY từ sợi POY; hợp tác với đối tác trong và ngoài nước vận hành lại toàn nhà máy. Trong đó, công ty dự kiến thời gian sản xuất kinh doanh phân xưởng DTY của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ trong vòng 6 tháng (từ 20.3 đến 20.9.2018) trong khi chờ kết quả lựa chọn đối tác hợp tác vận hành toàn nhà máy.

Trong kế hoạch dài hạn 5 năm, PVTex dự kiến sẽ trình lãnh đạo PVN, Bộ Công Thương, cùng Ban ngành liên quan các kịch bản cụ thể vào tháng 4.2018. Kịch bản thứ nhất: nhà máy sẽ tự vận hành. Kịch bản thứ hai là hợp tác gia công và kịch bản thứ ba là bán hoặc phá sản công ty. Mỗi kịch bản sẽ được tính toán cụ thể sao cho ít thiệt hại nhất cùng với các cơ chế chính sách đảm bảo phương án khả thi nhất.

Về phía PVN, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh, năm 2018 là năm quyết định "số phận" của PVTex và Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Tập đoàn sẽ dành mọi nguồn lực tìm ra phương án khả thi nhất để vận hành hiệu quả Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ.

Nguồn: motthegioi.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: