Telsa bị cảnh báo phá sản trong vòng 4 tháng, có phải bong bóng startup công nghệ sắp vỡ?

Telsa bị cảnh báo phá sản trong vòng 4 tháng, có phải bong bóng startup công nghệ sắp vỡ?

Bong bóng startup công nghệ

John Thompson, quản lý của Quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge-fund) Vilas Capital Management vừa lên tiếng cảnh báo về tương lai u ám với hãng xe điện Tesla của tỷ phú lừng danh Elon Musk. Ông cho rằng: "Trừ khi Elon Musk có tài ảo thuật, Tesla sẽ phá sản hoàn toàn trong vòng 4 tháng tới. Các công ty phải làm ra lợi nhuận nhưng tôi chưa nhìn thấy điểm nào ở Tesla".

Tuyên bố của Thompson gây chú ý bởi ông quản lý một quỹ 25 triệu USD và cổ phiếu Tesla chiếm lượng lớn nhất trong đó. Nhà quản lý quỹ này nghĩ rằng đã đến lúc nên bán cổ phiếu Tesla và dành cơ hội cho các cổ phiếu khác. Trong lá thư gửi tới khách hàng, Thompson nhận định: "Chẳng nghi ngờ gì nữa, Tesla đang trên bờ vực phá sản. Những khó khăn trong việc tìm kinh phí để phát triển Tesla Model 3 hay sự sụt giảm nhu cầu với Model S và X sẽ là vấn đề nan giải với Elon Musk. Thậm chí, bảng xếp hạng tín dụng của Moody đã xếp Teska ở mức CCC từ B-".

Không chỉ riêng Telsa, giữa năm 2017, Travis Kalanick – đồng sáng lập và CEO nổi tiếng của Uber – đã chính thức rời khỏi công ty này sau thời gian dài vướng phải các bê bối quấy rối tình dục và hiệu quả quản lý kém. Uber báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ tới 4,5 tỷ USD trong năm vừa qua (năm 2016 đã lỗ 2,8 tỷ USD).

Xu hướng dè dặt đối với các start up công nghệ đang dần trở nên phổ biến khi mà giá trị đầu tư vào các startup công nghệ của các công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon đã giảm 30% trong những tháng đầu năm 2017 so với đầu năm 2015 (Theo số liệu mà Venture Source thuộc Dow Jones cung cấp).

Ban đầu, nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các bức tranh tuyệt đẹp mà các CEO vẽ ra. Xu hướng cách mạng công nghệ, nền tảng ứng dụng mới, internet vạn vật (IoT), tầm nhìn làm chủ big data,… và hàng loạt các ý tưởng mới ra đời trong thời đại này hứa hẹn mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ trong tương lai nếu dự án khởi nghiệp thành công.

Các nhà đầu tư nhận thức được và chấp nhận chuyện công ty thua lỗ trong thời gian đầu để tạo lập nền tảng. Nhưng dần dần, khi nhận thấy triển vọng lợi nhuận và tương lai thành công của các dự án công nghệ là quá xa vời so với khả năng chịu đựng và tầm nhìn của mình, một số nhà đầu tư sẽ bắt đầu buông bỏ, kéo theo một số nhà đầu tư khác bắt đầu nghi ngờ.

Khi số lượng nhà đầu tư nghi ngờ bắt đầu tăng lên, chỉ cần một vài doanh nghiệp như Tesla hay Uber thất bại cũng đều có thể là giọt nước tràn ly gây ra hiệu ứng domino làm đổ vỡ niềm tin của các nhà đầu tư. Lúc đó, nguy cơ bong bóng startup công nghệ vỡ tung là không thể tránh khỏi.

Nguồn: cafef.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: