Tổ chức Hội nghị tập huấn về phá sản cho các Thẩm phán

Tổ chức Hội nghị tập huấn về phá sản cho các Thẩm phán

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa TANDTC và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG), tại Hà Nội đã tổ chức khóa tập huấn dành cho các Thẩm phán về chủ đề Luật phá sản Việt Nam.

Hội nghị tập huấn tại Hà Nội lần này là một trong chuỗi 3 hội nghị tập huấn được tổ chức tại 3 miền của đất nước trên cơ sở phối hợp với Nhóm Ngân hàng thế giới, Hiệp hội Quản tài viên quốc tế và sự hỗ trợ của Cục Kinh tế liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Đến dự có bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TANDTC; ông Neil Cooper, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Quản tài viên quốc tế; ông Sijmen de Ranitz, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Quản tài viên quốc tế; bà Nina Mocheva, Chuyên gia cao cấp của WBG; các Thẩm phán Anna Elisabeth và Mincke Melissen đến từ Tòa án Hà Lan; Giáo sư Heinz Vallender, Giám đốc Khoa luật Phá sản quốc tế và châu Âu, Trường Đại học Cologne; Ông Phan Gia Quí, nguyên Chánh tòa Tòa kinh tế, TAND TP Hồ Chí Minh.

Phá sản

Phó Chánh án TANDTC cùng với các diễn giả và chuyên gia quốc tế tham dự hội nghị

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền cho biết: Trong thời gian vừa qua, pháp luật về phá sản của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện. Cùng với Luật Phá sản năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phá sản về Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản; Hội đồng thẩm phán TANDTC cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐTP ngày 26/8/2016 hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Phá sản.

Số liệu thống kê tại TANDTC cho thấy, mặc dù số yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã có xu hướng giảm (từ 207 yêu cầu thụ lý vào năm 2016, còn 135 yêu cầu trong trong năm 2017), nhưng số vụ yêu cầu mở thủ tục phá sản được Toà án giải quyết trong năm 2017 lại nhiều hơn năm 2016 (119 vụ so với 88 vụ của năm 2016), tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp, đòi hỏi Tòa án cần nhiều thời gian nghiên cứu để xem xét, giải quyết.

Trong bối cảnh đó, yêu cầu đặt ra cho hệ thống tư pháp là phải áp dụng đúng, thống nhất pháp luật Việt Nam cũng như vận dụng kinh nghiệm của pháp luật phá sản quốc tế để giải quyết tốt nhất các yêu cầu mở thủ tục phá sản tại Việt Nam. 

Qua 03 ngày tập huấn, các đại biểu tham dự đã nắm được các thông tin, kinh nghiệm của nước ngoài trong việc giải quyết các vấn đề liên quan. Đồng thời, Hội nghị cũng đã chia sẽ những nhìn nhận và chỉ ra những điểm bất cập trong quy định pháp luật thực tiễn làm cản trở quá trình giải quyết phá sản doanh nghiệp, đặc biệt là những quy định về vấn đề phục hồi doanh nghiệp và vai trò của Quản tài viên, Thẩm phán trong quá trình phá sản để pháp luật phá sản được hoàn thiện hơn trong tương lai.

Nguồn: congly.vn

bài viết xem nhiều:


Tư vấn phá sản
Luật sư Đinh Xuân Hồng
---------------------------------
CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0907.719.381   Website:phasan.com.vn
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: