Đầu tư vào doanh nghiệp sắp phá sản – nên hay không?

Chứng khoán của công ty sắp phá sản hoặc gặp khó khăn tài chính (distressed securities) là cổ phiếu, trái phiếu, quyền khiếu nại thương mại hoặc tài chính (trade/financial claim) của công ty đó trong thời điểm sắp phá sản hoặc tài chính khó khăn.

Đầu tư vào doanh nghiệp sắp phá sản - nên hay không?
Đầu tư vào doanh nghiệp sắp phá sản – nên hay không?

Giá của các chứng khoán này giảm khi thị trường cho rằng công ty đang gặp khó khăn. Khi đó, những người nắm giữ chứng khoán này sẽ bán tống thay vì tiếp tục đầu tư vào công ty. Linh cảm đó của nhà đầu tư đôi khi là quá vội vàng và phản ánh không đúng giá trị thực. Giá bán tháo chứng khoán thường rất rẻ mạt và đây chính là cơ hội để nhà đầu tư mua vào với chi phí “chẳng đáng là bao”.

Các nhà đầu tư sẽ chủ yếu tập trung mua lại các khoản nợ từ bên ngân hàng, các khoản nợ hàng hóa – dịch vụ và khoản nợ trái phiếu của công ty, vì đây là những khoản nợ không đảm bảo được ưu tiên trả sau khoản nợ lương lao động. Ngoài ra, nếu việc tổ chức Hội nghị chủ nợ trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản đối với công ty thông qua biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh thì các chủ nợ có cơ hội được công ty hoàn trả đầy đủ các khoản nợ.

Một nhà đầu tư “non tay” có thể cho rằng anh ta đủ thông minh để không lao đầu vào chỗ chết, nhưng đối với những nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm, việc “lao đầu” vào những công ty đang lung lay, phá sản là có cơ sở.

Thứ nhất, nếu một tổ chức đã mua trái phiếu của công ty với giá rẻ đến khi thị trường có “cảm giác” rằng công ty đó sắp phá sản thì giá các trái phiếu này sẽ giảm xuống đột ngột và họ chỉ muốn “tống khứ” đi thật nhanh. Đó là cơ hội để các nhà đầu tư nhập cuộc.

Thứ hai, các ngân hàng cũng thường có nhu cầu bán đi các khoản nợ xấu của mình (không có khả năng trả lãi) để loại các khoản nợ này khỏi sổ sách kế toán và dùng tiền thu được được để sử dụng vào các đầu tư khác. Thêm vào đó, ngân hàng cũng chẳng có “đầu óc” nào mà kiểm tra xem việc phục hồi lại hoạt động kinh doanh sẽ phát huy tác dụng đến đâu. Điều họ quan tâm là làm sao cố gỡ lại được khoản nào tốt khoản ấy và sẽ bán đi khoản nợ của mình với giá rẻ.

Thứ ba, những công ty có quyền khiếu nại yêu cầu quyền lợi do doanh nghiệp sắp phá sản vẫn nợ tiền hoặc hàng hóa dịch vụ cũng có nhu cầu tương tự. Họ cũng không có khả năng đánh giá xem liệu “con nợ” có còn khả năng trả nợ hay không một khi họ đã nộp đơn xin phá sản.

Trên thực tế, các nhà đầu tư luôn phân tích và định giá tài sản doanh nghiệp thật kĩ trước khi tiến hành mua lại quyền đòi nợ. Đôi khi do không có thời gian hoặc do không hiểu, bên bị nợ thường bán đi quyền đòi nợ với giá rất rẻ. Ví dụ khi thanh lý tài sản công ty sẽ trả được bên bị nợ 75 tỷ đồng, nhưng do không biết nên bên bị nợ sẽ bán quyền đòi nợ cho nhà đầu tư chỉ với giá 50 tỷ đồng, chính vì thế nhà đầu tư sẽ được lợi 25 tỷ đồng.

Để chắc chắn cho khoản đầu tư của mình, các nhà đầu tư đã nghiên cứu rất kĩ những thông tin và sự kiện “dìm” giá chứng khoán.

Một số công ty đã mở rộng quá mức nhưng vẫn giữ được thị phần chính của mình; một số công ty bị mắc nợ do kiện tụng hay gặp thảm họa tự nhiên nhưng không liên quan gì đến mảng kinh doanh chủ đạo của công ty; một số công ty thì gặp rắc rối với quản trị điều hành, khi ấy một sự thay đổi trong quản lý sẽ phát huy tác dụng. Những sự kiện này xảy ra làm giảm giá cổ phiếu nhưng sự giảm giá ấy không phản ánh giá trị thực của công ty.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời