Mua bán doanh nghiệp là gì?

Mua bán doanh nghiệp về bản chất cũng giống như hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thông thường.  

Mua bán doanh nghiệp
Mua bán doanh nghiệp – Hình ảnh sưu tầm

Trên thương trường cạnh tranh đầy khốc liệt, để trụ vững và vượt qua khó khăn, ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) tiến hành hoạt động mua bán, sáp nhập. Hoạt động M&A đang tạo thành các làn sóng sôi động từ lĩnh vực tài chính – ngân hàng sang bất động sản, xây dựng, và nhiều ngành sản xuất khác, kể cả hàng tiêu dùng và hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

Mua bán doanh nghiệp là việc một DN (gọi là DN thâu tóm) tìm cách nắm giữ quyền kiểm soát đối với DN khác (gọi là DN mục tiêu) thông qua việc mua lại toàn bộ hoặc một tỷ lệ cổ phần hoặc tài sản của DN mục tiêu đủ để khống chế toàn bộ các quyết định của DN. Có 2 cách mua bán doanh nghiệp, bao gồm:

– Mua lại tài sản (Acquisition of Assets), nghĩa là mua lại toàn bộ hoặc một phần tài sản và/hoặc nợ của công ty mục tiêu (target company);

– Mua lại cổ phiếu (Acquisition of shares), khi đó, công ty mục tiêu tiếp tục tồn tại và các tài sản của nó không bị ảnh hưởng.

Hoạt động mua bán ở Việt Nam thường được biết đến với thuật ngữ “thôn tính” hay “thâu tóm” doanh nghiệp. Trong khi ở nhiều nơi M&As được coi là một hoạt động bình thường của kinh tế thị trường và được mô tả bởi những cụm từ trung dung như “buyout” (mua kiểm soát) hay “takeover” (nắm quyền chi phối)…


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời