Doanh nghiệp có nguy cơ phá sản nếu dịch Covid-19 kéo dài

Chính phủ cần thực hiện chính sách riêng đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh để được giảm thuế TNDN, thuế GTGT và các loại thuế khác.

doanh nghiệp
Phá sản

Theo báo cáo kết quả khảo sát ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đối với tình hình sản xuất, kinh doanh do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) vừa công bố, nếu dịch bệnh Covid-19 kéo dài 6 tháng, gần 74% số doanh nghiệp trả lời có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động – gồm chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng cùng các chi phí khác.

Cũng theo khảo sát này, 60% trong số 1.200 doanh nghiệp tham gia trả lời có doanh thu giảm trên 50%; 29% số doanh nghiệp tham gia trả lời có doanh thu giảm từ 20%-50%. Trong khi đó, chỉ có 1,8% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng nhận được tác động tích cực tới doanh thu do dịch bệnh – chủ yếu thuộc nhóm sản xuất nguyên liệu, vật tư trong nước.

Ban IV nêu kiến nghị của doanh nghiệp là Chính phủ thực hiện chính sách riêng đối với các DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh để được giảm thuế TNDN, thuế GTGT và các loại thuế khác. Đồng thời, cho phép miễn lãi suất đối việc nộp chậm thuế; miễn đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ vốn vay ưu đãi với doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch; giảm lãi suất các khoản vay hiện tại, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ vay.

Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp tham gia khảo sát còn đề cập các giải pháp khác như: Chính phủ thực hiện các gói kích cầu, mở cửa thông quan để nhập nguyên liệu đầu vào, giảm giá điện nước…

Theo Báo Người Lao Động


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Hotline: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời