Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp bằng cách tiến hành phá sản.

Phá sản không chỉ là một cơ chế đòi nợ văn minh, đảm bảo sự bình đẳng giữa các chủ nợ, tranh sự chây ì của con nợ, mà còn là cơ chế sàng lọc các tổ chức kinh tế hoạt động kém hiệu quả, chậm đổi mới công nghệ, bảo đảm thị trường luôn mang tính cạnh tranh cao. 

Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp bằng cách tiến hành phá sản
Cơ hội tái cấu trúc doanh nghiệp bằng cách tiến hành phá sản

Cơ hội tái cấu trúc để thoát khỏi tình trạng phá sản

Theo điều 4, khoản 1, Luật Phá sản 2014, kể cả khi doanh nghiệp (DN) còn rất nhiều tiền và tài sản, nhưng nếu DN không “không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn ba tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán” sẽ bị coi là rơi vào tình trạng “mất khả năng thanh toán”. Theo quy định này, thì ngân hàng hay bất kỳ chủ nợ nào đã được pháp luật trao cho quyền đều có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân “mở thủ tục phá sản” theo điều 5, khoản 1, Luật Phá sản 2014.

Khi một doanh nghiệp bị tòa án tuyên bố “mở thủ tục phá sản”, hoàn toàn không đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ đi đến chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu mất quyền sở hữu doanh nghiệp, mà sẽ đặt doanh nghiệp “con nợ” vào trạng thái giám sát đặc biệt nhằm tránh việc “con nợ” tìm cách cất giấu, tẩu tán tài sản, hoặc làm “hao gầy” một cách không công bằng. Nhưng quan trọng hơn, các chủ sở hữu của doanh nghiệp “con nợ” sẽ bị hạn chế quyền định đoạt, và phải ngồi vào bàn đàm phán một cách nghiêm túc với các chủ nợ, nếu không muốn đi đến phá sản.

Trong tiến trình này, thẩm phán tiến hành thủ tục phá sản sẽ triệu tập hội nghị chủ nợ. Tại hội nghị này, “con nợ” không còn cơ hội bưng bít thông tin, bởi “quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản thông báo cho hội nghị chủ nợ về tình hình kinh doanh, thực trạng tài chính của doanh nghiệp” (điều 81.1.e). Thay cho thái độ chây ì, thiếu thiện chí, chủ sở hữu của doanh nghiệp “con nợ” sẽ phải trình bày “đề xuất phương án, giải pháp tổ chức lại hoạt động kinh doanh”. Các chủ nợ, ngân hàng cũng có thể lựa chọn “đồng hành” cùng doanh nghiệp “con nợ” và chủ động đề xuất các phương án, yêu cầu tái cơ cấu doanh nghiệp con nợ, từ việc biến nợ thành cổ phần, bán các doanh nghiệp con, bán các mảng kinh doanh, thay người quản lý… của doanh nghiệp “con nợ”, nếu như họ còn niềm tin vào khả năng phục hồi hoạt động kinh doanh của “con nợ”, tin vào “thiện chí” của “con nợ”.

Kết thúc hội nghị chủ nợ, các chủ nợ có thể cùng nhau đưa ra nghị quyết chọn một trong ba con đường: (a) Đề nghị đình chỉ giải quyết yêu cầu mở thủ tục phá sản; b) Đề nghị áp dụng biện pháp phục hồi hoạt động kinh doanh đối với doanh nghiệp; c) Đề nghị tuyên bố phá sản doanh nghiệp.

Trong quá phục hồi sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp con nợ, các mảng sản xuất kinh doanh kém hiệu quả sẽ bị cắt bỏ, chi phí sản xuất, nhân công dư thừa sẽ được tinh giản, người quản trị kém tài năng sẽ bị cách chức…

Kể cả khi doanh nghiệp con nợ bị tuyên bố phá sản, lao động mất việc sẽ được tái phân phối vào công việc mới hiệu quả hơn thông qua thị trường lao động; máy móc, nhà xưởng sẽ được định giá đúng giá thị trường, thay tên, đổi chủ, để phục vụ ông chủ mới, mô hình sản xuất kinh doanh mới… Và thứ không thể dùng được vào đâu nữa thì sẽ được sớm yên vị ở “bãi rác” thay vì làm “ô nhiễm” môi trường sản xuất kinh doanh.

Nguồn: thesaigontimes.vn


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Hotline: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời