Phá sản – Những điều doanh nghiệp cần làm khi đối mặt

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với vô vàn thách thức, khó khăn cần giải quyết như vấn đề về vốn, chiến lược kinh doanh, nhân lực, đổi mới công nghệ,… Chỉ cần một quyết định sai lầm, một tính toán nhầm là có thể đẩy doanh nghiệp đến bờ vực khủng hoảng, thậm chí phá sản.

phá sản
Phá sản

Khi mà nguy cơ phá sản xảy ra một cách bất thình lình và không báo trước, nhiều doanh nghiệp thường có xu hướng buông xuôi, phó mặc cho số phận. Tuy vậy, theo Tạp chí chuyên về kinh doanh Forbes của Mỹ, doanh nghiệp vẫn có thể tự mình thoát ra khỏi “cơn khủng hoảng” này nếu biết xoay xở theo những hướng đề nghị sau đây:  

1. Lập kế hoạch thoát hiểm phá sản

Đầu tiên, doanh nghiệp cần ra soát lại toàn bộ chứng từ hóa đơn để cắt giảm những khoản chi không đáng có. Tiếp đến, cắt giảm những khoản chi phí vận hành doanh nghiệp như điện nước, điện thoại, chi phí đi lại, hoãn đóng bảo hiểm, những khoản chi xa xỉ, hoang phí cho các hoạt động không liên quan.

Sau quá trình ra soát, rất có thể doanh nghiệp sẽ phát hiện ra những khoản thu chi bất hợp lý là nguyên nhân dẫn tới tình trạng khủng hoảng này.

2. Đàm phán với các chủ nợ

Doanh nghiệp phải thuyết phục các chủ nợ bằng các kỹ năng tài chính  các thành tích tài chính mà doanh nghiệp đã đạt được trước đây… phải làm sao để họ tin rằng tình trạng khủng hoảng hiện tại chỉ là một tai nạn không thể tránh khỏi và hoàn toàn không phải do hạn chế về năng lực.

Để thuyết phục các chủ nợ, doanh nghiệp phải đưa ra những con số kế toán cụ thể và những đối tác đã từng làm ăn thành công với doanh nghiệp, cũng như mô tả về cách làm và phương pháp xử lý một số vấn đề mà doanh nghiệp thường dùng.

Một điều mà các doanh nghiệp nên tránh khi thương thuyết với chủ nợ là đừng đưa ra những lời hứa suông kiểu “Chúng tôi sẽ cố trong thời gian sớm nhất”. Hãy đặt ra một thời hạn và lộ trình trả nợ cụ thể để các chủ nợ có thể tin tưởng và quay về nhà yên tâm chờ đợi đến lúc lấy lại tiền.

3. Tới văn phòng tư vấn

Có người đã ví von doanh nghiệp khi đến thời kỳ phá sản không khác gì một người giàu bị bệnh, bệnh hiểm nghèo. Ðể chữa bệnh hiểm nghèo không còn cách nào khác là phải tìm cho được một thầy thuốc giỏi – và đó chính là các luật sư tư vấn phá sản.

Họ sẽ nghiên cứu một cách tỉnh táo nhất tình trạng của công ty và bản thân bạn để tìm ra những lối thoát có thể, hoặc những hướng đi ít tồi tệ nhất. Họ cũng sẽ giúp bạn phác thảo một kế hoạch mới với những gì còn lại.

Doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu họ lập kế hoạch thanh toán và thương thảo với các chủ nợ cũ và mới. Nhiều khi, các “bác sỹ kinh tế” này đã có kinh nghiệm chữa chạy cho nhiều doanh nhân bên bờ phá sản trước đó. Cũng đừng quên họ có quan hệ rất rộng với nhiều giới chủ và có kỹ năng đàm phán bậc thầy.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 2525 03 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời