Phá sản doanh nghiệp – Cái kết hay khởi đầu mới?

Trên thương trường, doanh nghiệp kinh doanh không thể tránh được những lúc làm ăn thất bại, thua lỗ dẫn tới phá sản.

Phá sản doanh nghiệp - Cái kết hay khởi đầu mới?
Phá sản doanh nghiệp – Cái kết hay khởi đầu mới?

Nhiều người thường cho rằng phá sản là dấu chấm hết cho doanh nghiệp, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, xã hội. Tuy vậy, phá sản hoàn toàn không xấu, ngược lại nó là một công cụ đắc lực để bảo vệ quyền lợi của chủ nợ, giúp doanh nghiệp rút lui khỏi thương trường một cách êm đẹp, có trật tự. Sau đây là những lợi ích mà doanh nghiệp có thể đạt được khi phá sản:

Thứ nhất, đây là một cơ hội để doanh nghiệp “hồi sinh”. Sau khi mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp không bị bắt buộc phải thanh lý tài sản ngay mà được áp dụng thủ tục phục hồi kinh doanh.

Việc áp dụng thành công thủ tục phục hồi sẽ cứu sống được một doanh nghiệp trên bờ vực phá sản, giúp họ có thể trở lại hoạt động sau khi có được sự giúp đỡ về công nghệ sản xuất, kỹ thuật, sự hỗ trợ từ chính các chủ nợ, các giải pháp kinh doanh… Quan trọng hơn cả, sau khi phục hồi thành công, các chủ nợ có cơ hội được doanh nghiệp trả đủ 100% khoản nợ.

Thứ hai, kể từ thời điểm Tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản, tất cả các quyền đòi nợ đều được đình chỉ và giải quyết theo một thủ tục chung nhất cho Tòa án tiến hành. Điều này giúp giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp.

Thứ ba, giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân và thành viên hợp danh trong công ty hợp danh, doanh nghiệp được giới hạn trách nhiệm trong phần tài sản hiện có.

Các khoản nợ được thanh toán theo thứ tự: phí phá sản; các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết; các khoản nợ không có bảo đảm.

Thứ tư, giúp doanh nghiệp thoát khỏi các khoản nợ một cách hợp pháp. Đối với thủ tục giải thể, muốn tuyên bố giải thể các doanh nghiệp phải thanh toán toàn bộ các khoản nợ. Còn với thủ tục phá sản, doanh nghiệp chỉ trả nợ trong giới hạn tài sản của mình.

Luật Phá sản với những ưu điểm đã nêu là một công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng lay lắt kéo dài. Vì thế, mọi người nên có một cái nhìn khác toàn diện hơn về việc phá sản doanh nghiệp và các cơ quan có thẩm quyền cần tạo điều kiện để Luật Phá sản đi vào thực tiễn hơn.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 2525 03 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời