COVID-19 – Doanh nghiệp giải thể hàng loạt

“Vì tình hình chung, vì sức khỏe của cộng đồng, Công ty XXXXX xin tạm dừng hoạt động”, đây là những từ trên dòng băng rôn được treo khắp các doanh nghiệp, các quán ăn trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên tạm dừng hoạt động chỉ là giải pháp tạm thời trong một thời gian ngắn mà không xử lý dứt điểm được các vấn đề đang tồn đọng và đôi khi biện pháp tốt nhất là…. giải thể doanh nghiệp.

giải thể

Thay vì phải chống chọi với đại dịch Covid, nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải thể như liệu pháp cứu rỗi cả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Với tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, doanh nghiệp tiếp tục vận hành trong khi nguồn cầu xã hội không đáp ứng, các khoản nợ không được thanh toán dẫn đến lãi mẹ đẻ lãi con, các chi phí vận hành máy móc, nhân công, tiền thuế không có khoản bù đắp. Như thế, giải thể doanh nghiệp để nhanh chóng giải quyết các vấn đề trên là một giải pháp khá hữu hiệu.

Theo Tổng cục Thống kê trong tháng 4-2020, doanh nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Cả nước có gần 7.900 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 93.000 tỉ đồng, giảm 47% về số doanh nghiệp và giảm 44% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm, cả nước có 37.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý, trong bốn tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 22.700 doanh nghiệp, tăng 33,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, gần 14.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 4 có khoảng 5.300 doanh nghiệp đăng thông báo giải thể và gần 5.800 doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể với cơ quan thuế. Cũng trong bốn tháng đầu năm có hơn 5.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực: bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; thứ hai là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Tiếp đó là nhiều doanh nghiệp trong ngành xây dựng; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn thiết kế, quảng cáo; dịch vụ lưu trú và ăn uống; dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng, các dịch vụ hỗ trợ khác và kinh doanh bất động sản…

Những con số biết nói đã phản ánh một cách chân thực nhất tình hình doanh nghiệp hoạt động như thế nào? Các doanh nghiệp đang bị chênh vênh giữa những đợt tấn công dồn dập của Covid. Hiểu được nỗi lo của doanh nghiệp và hy vọng giảm bớt được phần nào ghánh nặng của doanh nghiệp, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ chất lượng đến các Quý khách hàng:

– Tư vấn các vấn đề pháp lý doanh nghiệp và đưa ra phương hướng xử lý;

– Rà soát toàn bộ hồ sơ hoạt động kinh doanh, đảm bảo an toàn về mặt pháp lý;

– Đại diện doanh nghiệp làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền;

– Tư vấn xử lý các khoản nợ đến hạn;

– Đại diện doanh nghiệp giải quyết tranh chấp phát sinh;

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác khi khách hàng có yêu cầu.

Với các Luật sư, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, chúng tôi sẽ mang đến các dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy đến các Quý khách hàng.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời