Thương hiệu bán lẻ Arcadia của Anh tuyên bố phá sản

Arcadia trở thành cái tên tiếp theo trong chuỗi các cửa hàng bán lẻ nổi tiếng của Anh “sụp đổ ”, phá sản trước những điều kiện kinh doanh khắc nghiệt giữa đại dịch COVID-19.

Thương hiệu bán lẻ Arcadia của Anh tuyên bố phá sản
Thương hiệu bán lẻ Arcadia của Anh tuyên bố phá sản

Tháng 11 vừa qua, Anh đã ghi nhận thương vụ phá sản lớn nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện , đó là trường hợp Arcadia Group – công ty mẹ sở hữu các thương hiệu thời trang đình đám như Topshop, Miss Selfridge và Dorothy Perkins. Công ty này thông báo nộp đơn xin bảo hộ phá sản giữa bối cảnh doanh thu liên tục lao dốc vì đại dịch.

Theo đó, Arcadia trở thành cái tên tiếp theo trong chuỗi các cửa hàng bán lẻ nổi tiếng của Anh như BHS, Banana Republic, Barratts, JJB Sports, Comet, C&A, Dixons, Debenhams… phá sản trước những điều kiện kinh doanh khắc nghiệt tại giữa đại dịch COVID-19.

Arcadia hiện đang trả lương cho khoảng 13.000 công nhân, điều hành 422 cửa hàng ở Anh và 22 cửa hàng ở nước ngoài, khá khiêm tốn so với con số hơn 2.000 cửa hàng hoạt động trên toàn cầu vào thời điểm năm 2004.

Các thương hiệu của Arcadia bao gồm nhiều chuỗi bán lẻ có tên tuổi như Topshop, Topman, Dorothy Perkins và Burton. Trong khi các thủ tục phá sản được thực hiện, những thương hiệu này vẫn sẽ tiếp tục được vận hành cửa hàng và trang thương mại điện tử của họ.

Trong một thông báo, CEO của Arcadia – Ian Grabiner cho biết, “Đây là ngày cực kỳ buồn với tất cả đồng nghiệp, nhà cung cấp và các bên liên quan khác của chúng tôi. COVID-19 đã buộc nhiều cửa hàng của chúng tôi phải đóng cửa trong thời gian dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của tất cả các thương hiệu”.

Trước đó, Arcadia đã cắt giảm 500 việc làm ở trụ sở hồi đầu năm 2020. Công ty này cũng đã gặp khó từ trước khi đại dịch xuất hiện. Tháng 6/2019, họ thoát phá sản trong gang tấc khi đàm phán được việc trả nợ và tái cấu trúc công ty, sau khi đóng cửa toàn bộ 11 cửa hàng Topshop, Topman ở Mỹ, cùng 50 cửa hàng tại Anh và Ireland.

Trong một thông cáo báo chí, Arcadia đổ lỗi việc phá sản cho các đợt giãn cách xã hội kéo dài và nhiều hạn chế khác vì đại dịch COVID-19. Song các chuyên gia nhận định, công ty này đã suy yếu từ rất lâu trước khi đại dịch xảy ra.

Mối nguy lớn nhất của Arcadia là Topshop khi thương hiệu này không thể cạnh tranh với các thương hiệu trẻ hơn như Pretty Little Thing hay ASOS.

Năm 2017, lợi nhuận hàng năm của Arcadia đã chuyển thành khoản lỗ trước thuế 137 triệu bảng. Đến năm 2018, khoản lỗ đã tăng lên 177 triệu bảng. Trong đó Topshop lỗ hơn 500 triệu bảng Anh.

Theo báo cáo của The Guardian, hiện đã có hơn 10 ứng cử viên ngỏ ý muốn mua lại Topshop, bao gồm Boohoo, Frasers Group và một số công ty cổ phần tư nhân. Cựu Giám đốc Arcadia Jane Shepherdson, người đã có công rất lớn trong việc đưa Topshop trở thành một thương hiệu toàn cầu, đã bày tỏ kỳ vọng một nhà bán lẻ trực tuyến nào đó sẽ mua lại thương hiệu này.

Việc tập đoàn Arcadia phá sản tại Anh và Mỹ đã chính thức đẩy cái tên Philip Green ra khỏi bảng xếp hạng tỷ phú của Anh. Tuy nhiên, hậu quả không dừng lại ở đó. Arcadia nộp đơn xin bảo hộ phá sản với các khoản nợ chưa thanh toán ước tính lên tới 250 triệu bảng Anh.

Các chủ nhà cho thuê của công ty này, trong đó có nhiều người vốn đã ở trong tình trạng khủng hoảng, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo thuongtruong.com.vn


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Hotline: 0966 288 855

Điện thoại: 0911 945 499

Tổng đài: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời