Khi thi hài được bàn giao cho Bộ Tư lệnh TP.HCM thì gia đình hãy an tâm

Sau khi tiếp nhận thi hài, Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ có thư hoặc thông báo đến thân nhân người qua đời vì Covid-19 để gia đình an tâm hơn, đồng thời thiết lập đường dây nóng để thăm hỏi công tác hỏa táng.

Khi thi hài được bàn giao cho Bộ Tư lệnh TP.HCM thì gia đình hãy an tâm
Ảnh: Sưu tầm

Bộ đội thay người dân chăm lo thi hài thân nhân qua đời vì Covid-19

Chiều 19.8, trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết công việc tiếp nhận, lưu giữ và bàn giao tro cốt, thi hài người qua đời vì mắc Covid-19 đến tận gia đình vừa là trọng trách, vừa là bổn phận, trách nhiệm mà Bộ Tư lệnh TP.HCM được Quân khu 7, Thành ủy và UBND TP.HCM tin tưởng giao nhiệm vụ trong những ngày dịch bệnh hoành hành.

Công việc này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm, chia sẻ của các đơn vị, từ Sở TN-MT, Bộ Tư lệnh, các bệnh viện, chính quyền địa phương, cơ sở mai táng… Về phía Bộ Tư lệnh TP.HCM, khi có ca mất, các đội công tác đặc biệt sẽ tiếp nhận, lưu giữ, bảo quản và phối hợp tổ chức hỏa táng theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, trang nghiêm.

Những ngày gần đây, số ca tử vong có dấu hiệu gia tăng, có thời điểm vượt quá khả năng xử lý của các cơ sở hỏa táng; chưa kể có thời điểm lò hỏa táng bị hư hỏng, phải dừng hoạt động để sửa chữa. Việc này TP.HCM có kế hoạch xử lý, sắp tới sẽ triển khai lắp đặt lò hỏa táng ở vị trí phù hợp theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân khu 7.

Chia sẻ nỗi đau mất mát người thân với các gia đình, thượng tá Nguyễn Thanh Phong bày tỏ khi thi hài được bàn giao cho Bộ Tư lệnh TP.HCM thì gia đình hãy an tâm. Cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang thành phố sẽ chăm nom chu đáo, bảo quản cẩn thận và thực hiện các nghi thức tâm linh trong thời gian chờ hỏa táng.

“Trong thời gian chờ đợi đó, tại nhà lưu giữ có bàn thờ, hương hoa, nhang đèn đầy đủ để người ra đi thanh thản, người ở lại cảm thấy ấm áp, nhẹ nhàng vì đã có bộ đội thay mình chăm lo cho thân nhân quá cố”, thượng tá Phong chia sẻ.

Về hướng triển khai sắp tới, thượng tá Nguyễn Thanh Phong cho biết khi tiếp nhận thi hài, Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ có thư hoặc thông báo tới gia đình là bộ đội đã tiếp nhận và đang lưu giữ, bảo quản, chờ đến lượt hỏa táng; khi hỏa táng xong, Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tổ chức lực lượng đưa về tận gia đình. Như vậy, xin bà con hãy an tâm gửi gắm cho lực lượng vũ trang thành phố và tập trung cho công tác điều trị, cách ly hoặc phối hợp với chính quyền địa phương chống dịch tại cơ sở thật tốt.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh TP.HCM cũng sẽ thiết lập đường dây nóng để thân nhân hỏi thăm những thông tin liên quan về công tác hỏa táng, lưu giữ thi hài. Đồng thời, đây cũng là kênh tiếp nhận thông tin về các trường hợp còn khó khăn để Bộ Tư lệnh, Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện và TP.Thủ Đức phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các tỉnh cử lực lượng tiếp nhận tro cốt đưa về địa phương

Hiện Cục Chính trị Quân khu 7 đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh thuộc Quân khu 7 và trao đổi với Cục Chính trị của Quân khu 5 và Quân khu 9 về việc tiếp nhận, bàn giao tro cốt về cho người thân ở các tỉnh.

Thiếu tá Thi Hoàng Minh, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự H.Củ Chi, cho biết thực hiện kế hoạch bàn giao tro cốt của người mất vì Covid-19 của Bộ Tư lệnh TP.HCM, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tiếp nhận 18 trường hợp và bàn giao tận gia đình 14 trường hợp. Đối với 4 trường hợp còn lại chưa thể bàn giao do gia đình đang đi cách ly, đơn vị đang lưu giữ tại trụ sở, thắp hương, nhang đèn hằng ngày đảm bảo trang nghiêm, ấm cúng.

Bên cạnh bàn giao tro cốt tới các gia đình trên địa bàn, Ban Chỉ huy Quân sự H.Củ Chi cũng được giao nhiệm vụ bàn giao tro cốt tới một số quận, huyện ở trong TP.HCM ở địa bàn giáp ranh là tỉnh Tây Ninh.

Sáng ngày 19.8, ngay sau khi tiếp nhận tro cốt từ cơ sở hỏa táng Long Thọ (xã Phú Hòa Đông, H.Củ Chi) Ban Chỉ huy Quân sự H.Củ Chi đã giao Tổ công tác tiếp nhận, bàn giao tro cốt lên đường thực hiện nhiệm vụ bàn giao tro cốt tận nhà một gia đình ở xã An Thạnh, H.Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Trước đó ít ngày, đơn vị cũng bàn giao tro cốt một trường hợp mắc Covid-19 khác ở H.Tân Châu (giáp biên giới Campuchia).

Thiếu tá Thi Hoàng Minh cho biết khâu bàn giao giản dị nhưng đảm bảo trang trọng trước sự chứng kiến của đại diện của chính quyền địa phương nơi người mắc Covid-19 qua đời.

Theo Báo Thanh niên


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 280C12 Lương Định Của, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0966 288 855

Điện thoại: 0911 945 499

Tổng đài: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: [email protected]  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời